ผอ.โอลิมปิก วอนญี่ปุ่นสนับสนุนเกม หลังโควิดระบาด

โตเกียว: โธมัส บาค หัวหน้า IOC เรียกร้องให้ชาวญี่ปุ่นสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเมื่อวันเสาร์ เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนารายแรกเกิดขึ้นที่ Games Village ทำให้เกิดความกระวนกระวายใจใหม่เกี่ยวกับความเสี่ยงด้านสุขภาพที่เกิดจากเหตุการณ์ยักษ์

บาค ซึ่งเผชิญกับการประท้วงกระจัดกระจายตั้งแต่มาถึงญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้สาธารณชนให้การสนับสนุนนักกีฬา แม้จะกลัวว่าจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกรณีที่ผู้มาเยือนจากต่างประเทศหลายพันคนเดินทางถึง

ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าวว่าเขา “ตระหนักดีถึงความกังขา” เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไป ซึ่งได้รับคะแนนการสำรวจความคิดเห็นต่ำเป็นเวลาหลายเดือน

“ผมขอร้องให้คนญี่ปุ่นต้อนรับนักกีฬาเหล่านี้ที่นี่เพื่อการแข่งขันในชีวิตของพวกเขา” บาคกล่าว โดยยืนยันว่าโอลิมปิกที่โตเกียวนั้นปลอดภัย โดยเรียกพวกเขาว่า “งานกีฬาที่เข้มงวดที่สุด… ในโลกทั้งใบ”

“ผมอยากจะขออีกครั้งและเชิญคนญี่ปุ่นอย่างนอบน้อม ให้การต้อนรับและสนับสนุนนักกีฬาจากทั่วโลก” เขากล่าวเสริม

ข้ออ้างของ Bach เกิดขึ้นเพียงหกวันก่อนพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใต้สภาวะ “ฟองสบู่” ที่ปลอดภัยทางชีวภาพ และส่วนใหญ่จะไม่มีแฟนๆ

นอกจากนี้ยังใกล้เคียงกับกรณีแรกในหมู่บ้านโอลิมปิก เกี่ยวกับบุคคลนิรนามซึ่งขณะนี้อยู่อย่างโดดเดี่ยว

อย่างไรก็ตาม บาคกล่าวว่า มีเพียง 15 คนเท่านั้นที่มีผลตรวจเป็นบวกจากผู้โดยสาร 15,000 คนในเดือนกรกฎาคม โดยอ้างว่าเป็นข้อพิสูจน์ว่ามาตรการต่อต้าน coronavirus ที่เข้มงวด รวมถึงการทดสอบรายวันสำหรับนักกีฬานั้นได้ผล

นอกจากนี้ เขายังเปิดประตูรับการกลับมาของแฟนๆ ที่เป็นไปได้ หากเงื่อนไขดีขึ้น โดยอ้างถึงคำแถลงที่ออกหลังจากการเจรจาระหว่าง IOC, คณะกรรมการพาราลิมปิกระหว่างประเทศ, โตเกียว 2020, รัฐบาลญี่ปุ่น และหน่วยงานโตเกียว

“เราจะคอยติดตามพัฒนาการต่อต้านโควิด และหากสถานการณ์ควรเปลี่ยนแปลง เราก็มีการประชุมอีก 5 ฝ่ายในทันทีเพื่อแก้ไขปัญหานี้ด้วยมาตรการต่อต้าน COVID-19 ที่เกี่ยวข้อง” Bach กล่าว

– นักกีฬา ‘น่าจะกังวลมาก’ –

ผู้ประท้วงต่อต้านโอลิมปิกถือป้ายระหว่างการเยือนฮิโรชิมาของ Bach เมื่อวันศุกร์ และมีผู้ประท้วงราว 30 คนถูกตำรวจขวางกั้นนอกการประชุมคณะกรรมการบริหารของ IOC เมื่อวันเสาร์ที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

งานเลี้ยงต้อนรับสำหรับ Bach ในวันอาทิตย์จะมีนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Yoshihide Suga และแขก 40 คนเข้าร่วมตามรายงาน

แต่บาคกล่าวว่า “เราเป็นแค่แขกรับเชิญ” ในงานนี้ ซึ่งจะมีขึ้นในขณะที่โตเกียวยังคงอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉิน

“เราเป็นแขกรับเชิญของคณะกรรมการจัดงานสำหรับคำเชิญนี้ และเราเชื่อว่าคณะกรรมการจัดงานจะปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อจำกัดทั้งหมด” เขากล่าว

ก่อนหน้านี้ หัวหน้าเกม Seiko Hashimoto พยายามสร้างความมั่นใจให้กับนักกีฬาที่เดินทางมาถึงญี่ปุ่น โดยยอมรับว่าพวกเขา “น่าจะกังวลมาก”

ผู้เข้าแข่งขันหลายคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับสภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งมีการวัดอุณหภูมิที่แพร่หลาย เจลล้างมือ และการทดสอบประจำวัน

ผู้จัดงานให้คำมั่นว่าจะโปร่งใสเต็มที่เกี่ยวกับคดีในหมู่บ้าน และเรียกร้องให้ผู้คนที่เข้าร่วมในเกมปฏิบัติตามกฎการต่อต้านไวรัสโคโรน่า

“นักกีฬาที่จะมาญี่ปุ่นคงกังวลมาก ฉันเข้าใจแล้ว” ฮาชิโมโตะกล่าว “นั่นคือเหตุผลที่เราต้องเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด”

นายกรัฐมนตรีสุกะกล่าวว่าเขาหวังว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะนำมาซึ่งความตื่นเต้น แม้ว่าจะเกิดขึ้นหลังปิดประตูก็ตาม

“ถึงแม้จะไม่มีผู้ชม ฉันคิดว่าการสร้างความตื่นเต้น… ให้กับผู้คนในญี่ปุ่นและทั่วโลกเป็นสิ่งสำคัญ” เขากล่าวในรายการ Nippon TV

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *